สูตรอาหาร ข้าวผัดห่อไข่

http://i21.photobucket.com/albums/b268/kurenai_ame/In%20exteen/CIMG26590.jpg
สูตรอาหาร ข้าวผัดห่อไข่

เครื่องปรุงวัตถุดิบและส่วนประกอบต่างๆ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดห่อไข่
ข้าวสวย 2 ถ้วย (หอมมะลิ)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนชา (สับละเอียด)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อกุ้งซีแฮ้ 5 ตัว
เห็ดหอมสด 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ถั่วฝักยาว 1/4 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเมล็ด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
กะหล่ำปลีสีม่วง 1/2 ถ้วย
แครอท 1/2 ถ้วย ขั้นตอนและวิธีในการทำ สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดห่อไข่
ขั้นตอนการทำ ข้าวผัดห่อไข่
  • ขั้นตอนแรกให้ต่อยไข่ใส่ชามตีพอแตก จากนั้นให้ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟอ่อนๆ เอียงกระทะไปมาให้น้ำมันติดทั่วทั้งกระทะ ตามด้วยเทไข่ใส่ลงไป โดยเอียงให้เป็นแผ่นบาง พอสุกดีให้ปิดไฟยกขึ้น ค่อยๆแซะไข่ขึ้น พักไว้ก่อน
  • ขั้นตอนต่อไปให้ใส่น้ำมันที่เหลืออยู่ลงไปในกระทะ ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลางพอร้อน จากนั้นใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลืองมีกลิ่นหอม ตามด้วยใส่เนื้อกุ้งลงไปผัดก่อน เพราะเนื้อกุ้งจะสุกช้าที่สุด พอเริ่มสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
  • ต่อไปให้นำเห็ดหอมมาผัดต่อพอเริ่มสุกใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดี จากนั้นให้ใส่เมล็ดข้าวโพดหวาน แครอท กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ตามลงไปผัดให้พอทั่ว ใส่เนื้อกุ้งที่พักไว้ก่อนในตอนแรกลงไป ผัดคลุกเค้าให้เข้ากันปิดไฟ ยกกระทะลง
  • ขั้นตอนสุดท้ายให้แผ่แผ่นไข่ที่พักไว้ออก จากนั้นให้ตักข้าวที่ผัดเสร็จใส่ลงไป ตลบไข่มาปิดข้าวเป็นรูปครึ่งวงกลม จัดข้าวผัดไข่ห่อใส่จานตกแต่งด้วยซอสมะเขือเทศสักเล็กน้อยพร้อมรับประทาน
ขอบคุณข้อมูล สูตรอาหาร.net
รูป exteen.com